Câu truyện về gạo Séng Cù Lào Cai

GẠO SÉNG CÙ LÀO CAI

                              Hạt Ngọc Trời Lào Cai

Đến Lào Cai, đến với dãy núi Hoàng Liên, nóc nhà Đông dương cũng là nơi con Sông Hồng chẩy vào đất Việt. Nơi đây với những địa danh du lịch nổi tiếng như SaPa, Bắc Hà và vùng đất nguyên sơ Y Tý-Bát Xát, đến với mảnh đất đầy ắp những sản vật độc đáo từ núi rừng Hoàng liên ngút ngàn ban tặng, đến với những phong tục, tập quán từ 25 dân tộc anh em. Nơi đây Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đậm đà địa phương như Phở Chua Bắc Hà, Cuốn Sủi, Sôi bẩy mầu, Lợn cắp lách, Thắng cố ngựa, thưởng thức hoa quả ôn đới như Mận hậu Bắc Hà, Lê Tai Lung,…. Lào Cai còn được du khách gần xa biết đến bởi nơi đây được thiên nhiên ban tặng danh thắng động Mường Vi nổi tiếng, với vẻ đẹp bí ẩn và câu truyện truyền thuyết kỳ bí và hấp dẫn, với một ‘báu vật” được tạo nên từ ưu ái của ‘Mường trời” với sự tần tảo của phụ nữ dân tộc Giáy, dân tộc Dao nơi đây đã tạo nên “hạt ngọc” nức tiếng gần xa mà không phải nơi nào cũng có, đó là món quà từ thiên nhiên “Gạo Séng Cù”; với hương thơm, vị đậm, hạt dẻo đã khiến biết bao du khách mỗi khi đến với Lào Cai luôn muốn được sở hữu món quà đặc sản để tỏ lòng hiếu thảo với Mẹ Cha và gắn kết thêm tình bằng hữu với bạn bè.

Séng Cù cái tên nghe leng keng và rúc rích, có nguồn gốc giống lúa thơm  (loại thóc thơm có dâu, hạt to, mập) di thực vào Mường Khương Lào Cai năm 1993, được gieo trồng tại các xã Tung Chung Phố, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, đến năm 1996 được gieo trồng tại xã Mường Vi, huyện Bát Xát. Cây lúa Séng cù được gieo trồng tập trung trên các chân ruộng ở vùng núi có độ cao từ 500m  – 1200m.  Với điều kiện tự nhiên như nhiệt độ dao động ngày đêm lớn (ngày 30 – 330C, đêm 16 – 180C); nguồn nước từ khe núi chẩy ra; thổ nhưỡng đất phù sa cổ và đất feralit, tỷ lệ hàm lượng Kali trong đất cao, cánh đồng lúa Mường Vi đã cho những hạt Gạo Séng Cù có hàm lượng complex carbonhydrate, lipit, gluxit, chất xơ, khoáng, vitamin B1, Omega 3,6,9 cao hơn gấp nhiều lần loại gạo khác.

Từ Thóc Séng Cù Hợp tác xã Tiên Phong Mường Vi đã chế biến ra các sản phẩm như Gạo Tẻ, Gạo Lứt, Gạo Mầm và bột Cám làm đẹp. Gạo Lứt Séng Cù đã được người tiêu dùng đánh giá rất cao với 13 tác dụng thần kỳ hỗ trợ đến sức khỏe của con người, như: phòng chống loãng xương, viêm khớp, bệnh tiêu hóa, giảm cholesterol, ngăn đông máu và tim mạch, giảm tỷ lệ đái tháo đường,…
Đọc Thêm:
Website: https://springroof.com/

Cách nấu cơm ngon từ Gạo Séng Cù

Gạo Lứt Séng Cù trước khi nấu ta đong định lượng một lượng Gạo đủ dùng, cho Gạo vào nồi đã được rửa sạch sau đó đổ nước theo tỷ lệ lệ 1 : 1,4 (1bát gạo bằng 1,4 bát nước) và ngâm Gạo trong 30 phút (ngâm Gạo ở nhiệt độ bình thường), theo kinh nghiệm nếu nấu cơm cho người lớn tuổi, ngâm Gạo bằng nước nóng (700C) sẽ giúp mềm cơm hơn. Sau khi ngâm Gạo được 30 phút, ta cho lên bếp đun cho đến khi chín cơm (khoảng từ 30 – 35 phút), khi cơm sôi mùi thơm hương cốm sẽ lan tỏa khắp nhà. Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 10 phút mở nắp nồi đảo đều gạo nấu trong nồi.

Gạo Tẻ Séng Cù trước khi nấu ta đong định lượng một lượng Gạo đủ dùng, cho Gạo vào nồi đã được rửa sạch sau đó đổ nước theo tỷ lệ lệ 1,0 : 1,1 (1bát gạo bằng 1,1 bát nước), ta cho lên bếp đun cho đến khi chín cơm (khoảng từ 30 – 35 phút), khi cơm sôi mùi thơm dịu sẽ lan tỏa khắp nhà. Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 10 phút mở nắp nồi đảo đều gạo nấu trong nồi.

Lưu ý: Nên nấu cơm bằng nước sôi, sẽ cho hạt cơm sẽ dẻo hơn, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn. Vì khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng lửa, khi cơm sôi, nên cho nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với không khí – yếu tố phá hủy thêm các vitamin trong gạo. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Nếu muốn cơm bắt mắt hơn, khi nấu có thể thêm ít muối, bơ hoặc dầu để cơm bóng và hạn chế dính, cháy ở đáy nồi. Sau khi nấu xong, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút, giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Khi ăn cơm gạo Lứt ta thấy giòn cơm, vị ngọt đậm và mùi thơm hương cốm đặc trưng của gạo Lứt Séng Cù còn nguyên phôi. Cơm gạo Lứt Séng Cù ăn ngon hơn khi còn nóng và còn ngon hơn khi ăn cùng với muối mè hoặc các món gà rang, cá nướng, thịt gác bếp, chẳm chéo của Lào Cai thì thật tuyệt vời.
Đọc Thêm:
Website: https://burtonbeyond.com/

Tin Liên Quan