Rượu PANSIPAN:
Theo truyền thuyết, Mường Vi trước kia còn gọi là Mường Tiên, nơi đây phong cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng, nơi các vị tiên trên trời thường bay xuống dạo chơi, ngắm cảnh và ở lại trong động Thuỷ Tiên hàng ngày. Trong động Thủy Tiên có dòng suối mát trong veo chảy ra nên được gọi là nước tiên, nguồn nước đầy dưỡng chất này đã tưới mát cho cánh đồng Mường Vi sản xuất ra gạo Séng Cù loại gạo đặc biệt thơm ngon, dẻo nức tiếng mọi miền.
Câu chuyện rượu PanSiPan được bắt đầu vào vụ mùa năm xưa, năm mà Ngọc Hoàng bắt các nàng tiên về trời, lưu luyến khôn nguôi cảnh trần thế các nàng Tiên đã khóc, những giọt nước mắt lăn dài trên những triền đồi, cánh đồng lúa Mường Vi. Cảm động trước những tình cảm của các nàng Tiên, cây cối đua hoa kết trái, thóc ngoài đồng nẩy mậm trên bông. Khi các nàng Tiên đã về trời, không còn nước mắt rơi. Một gia đình họ Tiên (gọi là Tiên Phong) ra ruộng thu hái thóc mang về, khi thấy nhiều hạt thóc đã nẩy mậm trên bông, nghĩ rằng đây là những mậm thóc Tiên ban, Tiên Phong nghĩ ra cách lựa những bông thóc nẩy mậm chuyển qua chưng cất rượu.
Với quy trình chưng cất rượu thủ công, cùng với Men thảo dược cổ truyền của đồng bào dân tộc Dao đỏ, Nước suối nguồn Thủy Tiên kết hợp với cách nấu bí quyết và kinh nghiệm truyền thống Mường Vi, đã cho ra những giọt rượu Tửu Tiên. Nhấm ngụm Tửu Tiên thấy tê tê, ngòn ngọt đầu lưỡi, và đặc biệt hơn mùi thơm hương cốm như cái tên xưa vốn có Séng Cù Mường Tiên, mãi lưu lại trong mỗi tâm hồn thực khách thập phương.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU PANSIPAN TỪ THÓC SÉNG CÙ
Thóc Séng Cù được luộc cho đến khi hạt thóc chín, vỏ trấu nứt ra, lộ cơm gạo trắng trong, rỡ ra nong, để nguội, rắc bột men lá địa phương, trộn đều, cho vào chum sành ủ. Một vài ngày sau, tùy theo thời tiết, thóc chín men, thơm mùi cơm rượu, đổ nước mạch nguồn vào ngâm một số ngày tùy theo chất men và thời tiết, rồi đem chưng cất bằng chảo gang lớn, trõ gỗ sồi, rượu thô thu được, được lọc qua thiết bị lọc khử độc tố tiên tiến, sản phẩm rượu sau khi lọc khử độc tố được đưa vào chum sành ủ trong hầm mát đảm bảo độ êm dịu, từ đó đóng chai đưa ra thị trường.
Sự khác biệt của sản phẩm rượu Pansipan so với sản phẩm rượu khác đó là:
– Các chỉ tiêu dinh dưỡng trong nguyên liệu thóc Séng Cù như vitamin E, Vitamin B1, B3, B6, Cacsbonhydrat, chất sơ và các chỉ tiêu dinh dưỡng khác cao gấp từ 4 – 6 lần loại thóc khác.
– Với điều kiện tự nhiên như nhiệt độ dao động ngày đêm lớn (ngày 30 – 330, đêm 16 – 180); nguồn nước từ ke núi chẩy ra, tạo nên sự khác biệt về hương vị và chất lượng sản phẩm
Đọc thêm:
điều hoà ngô thuỷ đối tác tin cậy của tabadasa.com
lh: https://dieuhoa.shop/