MẬT ONG HOA BẠC HÀ
Mật ong hoa bạc hà có đặc điểm giống mật ong rừng thông thường chỉ mang một vài khác biệt về nguồn thức ăn, môi trường sống và đặc tính của mật. Tuy nhiên nếu ai đã một lần dùng mật ong hoa bạc hà sẽ không thể quên được hương thơm ngào ngạt, vị ngọt thanh, sảng khoái của nó.
Theo những người dân bản địa không ai biết hoa bạc hà có nguồn gốc từ đâu chỉ biết đây là loại hoa cho mật ong dồi dào nhất. Hoa bạc hà mọc ven các sườn núi các tỉnh phía Đông Bắc, tập trung chủ yếu ở tỉnh Hà Giang, mùa hoa nở rộ từ tháng 11 đến hết tháng 2 dương lịch năm sau, người dân tộc Mông gọi là Pả rau rù, vào mùa hoa nở khắp các thung lũng sâu trong rừng, ven triền núi bát ngát 1 màu tím hoa bạc hà.
Thời điểm khai thác Mật ong hoa Bạc Hà:
Chỉ tiêu | Tháng 2, 3 | Tháng 4 | Tháng 8, 9 | Tháng 10, 11 | Tháng 12, 1 |
Sản lượng mật | Có (Cuối vụ) | Còn ít (cuối vụ) | Có ít (đầu vụ) | Có (chính vụ) | Có (chính vụ) |
Đặt điểm mật | Mật vàng chanh, mầu sậm hơn, mùi thơm hương Bạc Hà | Mật vàng sậm hơn, vẫn còn mùi thơm | Mật vàng sậm, mùi thơm nhẹ hương Bạc Hà | Mật vàng chanh trong, mầu sáng, mùi thơm hương Bạc Hà | Mật vàng chanh trong, mầu sáng, mùi thơm hương Bạc Hà |
TÁC DỤNG:
Bồi bổ, tăng cường sức đề kháng, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Mật Ong kết hợp với Nghệ, Chanh, Tam Thất, Phấn hoa hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp.
CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG:
– Glucoza: ≥ 65%
CÁCH SỬ DỤNG:
– Ăn trực tiếp hoặc pha với các loại trà, đồ uống. Dùng làm gia vị chế biến thực phẩm;
– Ngày dùng từ 1-3 lần, mỗi lần 1-2 thìa nhỏ;
BẢO QUẢN:
Để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không để trong tủ lạnh.